เรือนจำอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จัดโครงการบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังติดยาเสพติด ในรูปแบบชุมชนบำบัด

เรือนจำอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จัดโครงการบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังติดยาเสพติด ในรูปแบบชุมชนบำบัด

IMG_0378_resize

เรือนจำอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จัดโครงการบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังติดยาเสพติด ในรูปแบบชุมชนบำบัด ประจำปีงบประมาณ 2557 นายแพทย์สมภพ สังคุตแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ สืบเนื่องจากกรมราชทัณฑ์ ได้จัดโครงการบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังติดยาเสพติด ในรูปแบบชุมชนบำบัด โดยมีเรือนจำ ทัณฑสถานทั่วประเทศ เป็นหน่วยบำบัด จำนวน 50 แห่ง โดยมีเป้าหมายเป็นผู้ต้องขังในคดีติดยาเสพติด จำนวน 10,000 คน ซึ่งเรือนจำอำเภอแม่สอด ได้รับมอบหมายจากกรมราชทัณฑ์ ให้ดำเนินการจัดการอบรม โครงการบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังติดยาเสพติด ซึ่งในวันนี้เรือนจำอำเภอแม่สอด โดยการนำของ นายแพทย์สมภพ สังคุตแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำแม่สอด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอแม่สอด ได้นำผู้ต้องขังในคดียาเสพติดเข้ารับการอบรม ซึ่งเป็นการบำบัดรักษาผู้ต้องขังที่ติดยาเสพติดในระบบต้องโทษ ตามแนวคิดที่ว่า ผู้ต้องขังที่ติดยาเสพติด ถือเป็นผู้ป่วยเรื้อรังต้องได้รับการบำบัดฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ เพื่อปรับทัศนคติผู้ต้องขัง ให้สามารถเลิกยาเสพติดได้อย่างถาวร เมื่อพ้นโทษไปแล้วจะได้เป็นพลเมืองดีของสังคม ไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก
นายแพทย์สมภพ สังคุตแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำแม่สอด ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ผู้ติดยาเสพติดถือเป็นผู้ป่วย การที่ได้รับการบำบัดฟื้นฟู จึงถือเป็นประโยชน์แก่ผู้ติดยาเสพติด ให้ได้มีโอกาสฟื้นฟูทั้งด้านร่างกายและจิตใจของตนเอง เมื่อพ้นโทษไปแล้วจะสามารถอยู่ร่วมกับสังคมภายนอกได้อย่างปกติสุขต่อไป และสังคมต้องให้โอกาสผู้ต้องขังเหล่านี้ เพื่อให้พวกเขาได้มีโอกาสกลับตัวกลับใจ เป็นพลเมืองที่ดีของสังคมและประเทศต่อไป ///

IMG_0385_resize

IMG_0380_resize

IMG_0384_resize

IMG_0381_resize

IMG_0389_resize

ภาพ / ข่าว / พิริยะ กิมวานนท์

Comments

comments

เมืองไทยทีวี WWW.MthaiTV.com

เมืองไทยทีวี WWW.MthaiTV.com พื้นที่สาธารณะ เครือข่ายสื่อท้องถิ่น 77 จังหวัด ทั่วไทย ศูนย์รับแจ้งข่าวสารงานประชาสัมพันธ์ 77 จังหวัด ทั่วประเทศ โทร.096-9835453 kimwarnon18@gmail.com