แหง่แซ รำดาบ กะเหรี่ยง ปว่าเกอะญอ บ้านป่าไร่เหนือ (บ้านหม่อต่า) อ.แม่ระมาด จ.ตาก

แหง่แซ รำดาบ กะเหรี่ยง ปว่าเกอะญอ บ้านป่าไร่เหนือ (บ้านหม่อต่า) อ.แม่ระมาด จ.ตาก

การแหง่แซ หรือ รำดาบ เป็นวิชาที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ในอดีต การแหง่แซหรือ รำดาบ นั้น ต้องเรียนจากครูรำดาบ ต้องออกไปตั้งค่ายนอกหมู่บ้าน เพื่อร่ำเรียนวิชารำดาบ
ประวัติหมู่บ้านป่าไร่เหนือ (บ้านหม่อต่า) หมู่ที่ 3 ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก นายหม่อต่า เป็นผู้เข้ามาอยู่อาศัยเป็นคนแรก ท่านย้ายมาจากหมู่บ้านปลอเด๊ะอุ๊ (ต้นน้ำแม่จะเรา) เข้ามาตั้งรกรากที่บ้านป่าไร่เหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแมกไม้ ป่าเขา และลำธาร จึงเหมาะแก่การเพราะปลูก ตั้งถิ่นฐานที่อยู่อาศัย ต่อมาได้มีคนย้ายเข้ามาอยู่อาศัยในพื้นที่มากขึ้น ทางหมู่บ้านจึงคัดเลือก นายหม่อต่า เป็นผู้นำหมู่บ้าน และได้เรียกชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ ว่า “ บ้านหม่อต่า ” แต่สาเหตุที่ชื่อหมู่บ้านได้เปลี่ยนมาเป็น หมู่บ้านป่าไร่เหนือ นั้น เพราะว่าในอดีตบริเวณที่แห่งนี้ อุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยไม้ไร่ หรือ ไม้ไผ่ไร่ จำนวนมาก ชาวบ้านทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ต่างพากันเรียกติดปาก ว่า บ้านป่าไร่เหนือ มาจนถึงปัจจุบัน

ประชากรส่วนใหญ่ หมู่บ้านป่าไร่เหนือ เป็นชาว ป่าเกอะญอ อาชีพหลัก คือ เกษตกรรม มีการทอผ้าแบบ ป่าเกอะญอ เป็นงานอดิเรก ประเพณีปฏิบัติของบ้านป่าไร่เหนือ คือ ประเพณีสงกรานต์ รดน้ำดำหัวพระธาตุ ผูกข้อมือ (ลาขุกี้จือ) เลี้ยงผีปู่ย่า และ ประเพณีแต่งงาน
( ขอขอบคุณแห่งที่มาข่าว นายวิชัย ประทับใจ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าไร่เหนือ หมู่ที่ 3 )

ภาพ / ข่าว / ชมมณี เสืออ่ำ ผู้สื่อข่าว เมืองไทยทีวี WWW.MthaiTV.com 096-9835453

Comments

comments

เมืองไทยทีวี WWW.MthaiTV.com

เมืองไทยทีวี WWW.MthaiTV.com พื้นที่สาธารณะ เครือข่ายสื่อท้องถิ่น 77 จังหวัด ทั่วไทย ศูนย์รับแจ้งข่าวสารงานประชาสัมพันธ์ 77 จังหวัด ทั่วประเทศ โทร.096-9835453 kimwarnon18@gmail.com