จ.ตาก ชาวกะเหรี่ยงปวาเกอญอ บ้านปูเต้อ จัดงานวันอนุรักษ์ช้างไทย ฅนปวาเกอญอยัง ช้างปวาเกอญออยู่ เคียงคู่พระบารมี ศักดิ์ศรีสยามประเทศ

จ.ตาก ชาวกะเหรี่ยงปวาเกอญอ บ้านปูเต้อ จัดงานวันอนุรักษ์ช้างไทย ฅนปวาเกอญอยัง ช้างปวาเกอญออยู่ เคียงคู่พระบารมี ศักดิ์ศรีสยามประเทศ

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา ที่วัดปูเต้อ หมู่ที่ 4 ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายชุติเดช มีจันทร์ ปลัดจังหวัดตาก เป็นประธานพิธีเปิด งานวันอนุรักษ์ช้างไทย ประจำปี 2561 โดยมูลนิธิช้างไทย ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก, องค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก, องค์การบริหารส่วนตำบลแม่กุ, ควานช้าง และพี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงปวาเกอญอ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ-เอกชน นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ และ ประชาชนในเขตพื้นที่ เข้าร่วมงานพิธีกันอย่างคับคั่ง
ว่าที่ร้อยเอก อเนก พรหมมี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่กุ กล่าวว่า การจัดงานวันอนุรักษ์ช้างไทย ฅนปวาเกอญอยัง ช้างปวาเกอญออยู่ เคียงคู่พระบารมี ศักดิ์ศรีสยามประเทศ ประจำปี 2561 จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อ เป็นการประกาศเกียรติคุณให้แก่ช้างไทย และยกย่องช้างไทย เพื่อเผยแพร่ความรู้ และกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงความสำคัญของช้าง สัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติไทย เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวในท้องถิ่น การสร้างเครือข่ายอาสาสมัครอนุรักษ์ช้างไทย เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และสืบสานประเพณีที่ดีงามของท้องถิ่น การแสดงวิถีชีวิตระหว่างคนกับช้าง ทั้งการกิน การอยู่ และการใช้ชีวิตร่วมกัน พร้อมร่วมกิจกรรมพิธีเรียกขวัญช้าง พิธีผูกข้อมือช้าง
ว่าที่ร้อยเอก อเนก พรหมมี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่กุ ยังได้กล่าวอีกว่า บทบาทของช้างไทยได้เปลี่ยนไปจากเดิม เหตุเพราะโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้คนไทยไม่ได้ใกล้ชิดกับช้างเหมือนแต่ก่อน และให้ความสำคัญกับช้างน้อยลง ดังนั้น มูลนิธิช้างแห่งประเทศไทย จึงได้ร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้านปูเต้อ และหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ที่เกี่ยวข้อง จัดงาน 13 มีนาวันช้างไทยขึ้น เพื่อให้ทุกคนหันมาให้ความสนใจช้างไทย ตระหนัก ระลึกถึงคุณประโยชน์ของช้างไทย ได้สัมผัสกับช้างอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยในพื้นที่จังหวัดตาก อีกช่องทางหนึ่งด้วย
ภาพ / ข่าว / ชมมณี เสืออ่ำ ผู้สื่อข่าว เมืองไทยทีวี WWW.MthaiTV.com 096-9835453
ขอขอบคุณ นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก, ร้านอาหารและเสียงเพลง มายแม่สอด, โรงเรียนสอนขับรถ นิว เจน ไดรฟ์เวอร์, โรงแรมเซ็นทาราแม่สอดฮิลล์รีสอร์ท, เจ้าของโครงการ บ้านจัดสรร ไพร์มวิลเลจ PRIME VILLAGE แม่ตามใหม่, และ ห้างสรรพสินค้าโรบินสันแม่สอด, ท็อป ซูเปอร์มาร์เก็ต, ที่ให้การสนับสนุน เครื่องดื่ม ไอศครีม เย็นๆ ให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ขอขอบคุณ มากๆ ครับ

Comments

comments

เมืองไทยทีวี WWW.MthaiTV.com

เมืองไทยทีวี WWW.MthaiTV.com พื้นที่สาธารณะ เครือข่ายสื่อท้องถิ่น 77 จังหวัด ทั่วไทย ศูนย์รับแจ้งข่าวสารงานประชาสัมพันธ์ 77 จังหวัด ทั่วประเทศ โทร.096-9835453 kimwarnon18@gmail.com